Chúng tôi làm gì

Nhìn nhận vấn đề này, một số chuyên gia môi giới BĐS cho rằng: Người có nhu cầu để ở thì lại không tìm mua đất ngoại thành mà chủ yếu là người đầu tư “lướt sóng”. Nhà đất giờ đang giảm mạnh, người có tiền mua để ở sẽ đầu tư các quận nội thành, còn người đã trót mua để “lướt sóng”, trước sức ép thu hồi tiền phải bán tháo chấp nhận lỗ.

Giới chuyên gia trong ngành thì cho rằng, diễn biến của giá BĐS ở các khu vực ngoại thành vẫn chủ yếu vận hành theo kiểu "tin đồn", rỉ tai nhau nên chuyện “sốt” giá là “sốt” ảo, giờ đây giá đất giảm mạnh là đang trở về giá trị thực của nó.

Hà Nội: Giá đất thổ cư rẻ ngang nhà ở xã hội

Nếu như trước đây, đất thổ cư tại một số làng, xã ngoại thành Hà Nội khá cao, thì nay giá đã giảm mạnh, có nơi giá chỉ bằng 1/3 so với giá trước đây.

Theo khảo sát, hiện nay giá đất nền tại khu vực Gia Lâm, Long Biên đã giảm khoảng 50%, mức giá hiện dao động từ 13 - 25 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Đất thổ cư tại xã Yên Nghĩa (Hà Đông), thời điểm năm 2011, giá đất tại đây được giao dịch ở mức 30 – 35 triệu đồng/m2, thì đến nay, mức giá thấp nhất được rao bán dao động từ 10 – 12 triệu đồng/m2, ở những khu vực có vị trí đẹp, mặt đường rộng cũng chỉ có giá khoảng 20 triệu đồng/m2.

Đất nền khu vực An Khánh - An Thượng (Hoài Đức) chỉ còn 6 - 10 triệu đồng một m2, giảm 60 - 80% so với 3 năm trước.

Tại khu vực Thanh Trì, một huyện chỉ cách trung tâm Hà Nội chừng hơn 10km, giá đất cũng đã giảm từ 35 – 45% so với thời điểm cách đây 2 năm. Hiện, mức giá bán dao động từ 20 – 30 triệu đồng/m2.

Thậm chí, tại khu vực Mê Linh, giá đất nền được rao bán mức thấp nhất là 7 triệu đồng/m2 và cao nhất là trên 20 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Hiện tại, đất nền có sổ đỏ đang có giá rẻ nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây. Cụ thể, nếu có trong tay từ 500 triệu đồng đến một tỷ đồng, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn để mua đất ở khu vực trung tâm quận Hà Đông hay xa hơn, tại phường Yên Nghĩa hoặc Dương Nội.

Một môi giới nhà đất cho biết, những mảnh đất đã có sổ đỏ khoảng 40-50m2, giá 600 - 900 triệu đồng đang rất hút khách và đã có một số giao dịch thành công do cuối năm nhiều người cũng có những khoản tích lũy, lương thưởng nên có nhu cầu tìm mua đất.

Bài viết liên quan